• Gợi ý từ khóa:
  • Tủ hóa chất, Tủ an toàn sinh học, Tủ hút khí độc,...

Tổng quan và phân loại phòng sạch thí nghiệm

Phòng sạch thường được sử dụng trong nghiên cứu khoa học và sản xuất để cung cấp một môi trường được kiểm soát để xử lý các thành phần và mẫu nhạy cảm. Tùy thuộc vào các tiêu chuẩn cụ thể của bạn, chúng có thể cho phép các mức độ ô nhiễm khác nhau, chẳng hạn như vi khuẩn trong không khí, bụi, hạt và hơi hóa chất, được đo bằng số lượng hạt trên một mét khối. Các tệp chứa thường được giữ ở mức thấp vì chúng có thể ảnh hưởng lớn đến ứng dụng và thành phần.

Phòng sạch được sử dụng rộng rãi trong công nghệ sinh học, lắp ráp điện tử, sản xuất chất bán dẫn, dược phẩm, y tế, công nghiệp và các ứng dụng rất nhạy cảm với ô nhiễm môi trường. Ví dụ, môi trường được kiểm soát được sử dụng trong sản xuất chất bán dẫn và sản xuất dược phẩm vì các chất chứa có thể làm giảm hiệu suất của sản phẩm.

Tổng quan và phân loại phòng sạch thí nghiệm

Tổng quan về phòng sạch

Mục tiêu chính của phòng sạch là duy trì một môi trường ổn định với mức độ kiểm soát của các hạt trong không khí. Điều này có thể đạt được bằng cách ngăn chặn các hạt và chất gây ô nhiễm trong không khí xâm nhập vào môi trường kín. Bất kỳ không khí bên ngoài nào đi vào môi trường cần được lọc qua bộ lọc HEPA hoặc ULPA và trong một số trường hợp, phòng sạch có thể được giữ ở áp suất dương để không khí chưa được lọc không bị rò rỉ vào môi trường được lọc.

Ngoài ra, không khí bên trong cần được tuần hoàn liên tục qua các bộ lọc để loại bỏ các hạt được tạo ra trong môi trường kín. Hệ thống luồng không khí tầng một chiều hướng luồng không khí đã lọc liên tục vào môi trường được kiểm soát và giữ cho không khí bên trong chuyển động.

Không khí chuyển động đa hướng bẫy các hạt trong phòng sạch bằng cách đẩy chúng về phía sàn nhà, nơi chúng đi vào hệ thống luồng không khí và được lọc ra khỏi nguồn cung cấp không khí. Thứ hai, có thể hạn chế việc truyền hạt từ người và thiết bị ra môi trường bằng cách sử dụng khóa gió trung gian, thiết bị / đồ đạc an toàn trong phòng sạch và quần áo phòng sạch.

Biện pháp đơn giản nhất là sử dụng thiết bị dễ làm sạch và được thiết kế để giảm thiểu ô nhiễm không khí. Các cá nhân vào hoặc ra khỏi phòng sạch để đi qua một gian phòng được gọi là cửa gió hoặc phòng trước. Tùy thuộc vào các tiêu chuẩn ô nhiễm, buồng có thể bao gồm một vòi hoa sen không khí để loại bỏ các vật chứa khỏi bề mặt người hoặc vật thể trước khi vào phòng trước. Trong căn phòng này, nhân viên sẽ mặc một bộ đồ đặc biệt hoặc một loạt quần áo phòng sạch để cho phép họ bước vào môi trường phòng sạch. Các cá nhân vào hoặc ra khỏi phòng sạch để đi qua một gian phòng được gọi là cửa gió hoặc phòng trước. Tùy thuộc vào các tiêu chuẩn ô nhiễm, buồng có thể có vòi hoa sen không khí để loại bỏ các vật chứa khỏi bề mặt người hoặc vật thể trước khi vào phòng trước.

Phân loại phòng sạch

Phòng sạch được phân loại theo mức độ sạch của không khí dựa trên số lượng các hạt 0,5 mm hoặc lớn hơn trên một mét khối hoặc mét khối. Theo Tiêu chuẩn Liên bang Hoa Kỳ 209 (A đến D), chúng được phân loại theo số lượng và kích thước của các hạt được phép trên một thể tích không khí. Ví dụ, lớp 100 biểu thị số lượng các hạt có kích thước 0,5 mm hoặc lớn hơn trên mỗi foot khối không khí.

Bài viết liên quan